Chuyên Gia Chỉ Cách Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Chuẩn Xịn

Chuyên gia bày cách chọn Đông trùng hạ thảo chuẩn xịn tại Việt Nam

Sự bùng nổ của thị trường đông trùng hạ thảo trong những năm gần đây đã đặt ra cho người tiêu dùng thách thức lớn trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng. Bởi nếu không thực sự có hiểu biết sâu rộng về dược liệu, bạn rất có thể rơi vào tình huống “tiền mất tật mang” khi mua đông trùng hạ thảo. Vậy làm sao để chọn được đông trùng hạ thảo “chuẩn xịn”? Hãy lắng nghe những lời khuyên của chuyên gia Lê Hữu Tuấn (Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc).

Thị trường đông trùng hạ thảo Việt Nam “vàng thau lẫn lộn”

Từ khoảng một thập kỷ trở lại đây, Đông trùng hạ thảo trở thành loại dược liệu đắt giá được săn lùng trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á. Trước sự khan hiếm của Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, một số quốc gia đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, trong đó có Việt Nam. 

Trước nhu cầu lớn của thị trường, đông trùng hạ thảo trở thành “món hời” béo bở mà nhiều người nhắm tới. Khảo sát của phóng viên cho thấy, thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam vô cùng sôi động và nhộn nhịp. Giá bán của loại dược liệu này cũng rất phong phú, từ hàng trăm triệu đồng cho một kilogam đến vài triệu đồng một kilogam. 

Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam "vàng thau lẫn lộn"
Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam “vàng thau lẫn lộn”

Thậm chí đông trùng hạ thảo Tây Tạng cũng được chào bán rầm rộ, trong khi loại dược liệu tự nhiên này được giới chuyên môn nhận định là vô cùng khan hiếm, với sản lượng khai thác chỉ vài chục kilogam một năm. Điều này khiến chúng ta phải đặt dấu hỏi lớn về đông trùng hạ thảo Tây Tạng rao bán ngổn ngang trên mạng mà không phải của bất cứ đơn vị nhập khẩu chính ngạch nào.

Để làm rõ hơn về thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam, phóng viên đã gặp gỡ Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Viện phó Viên Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Việt Nam). Chuyên gia nhận định: “Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã nghiên cứu và đưa vào nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, có rất ít đơn vị có thể nuôi cấy được đông trùng hạ thảo chất lượng với hàm lượng dược chất gần giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

Thế nhưng trên thị trường thì dược liệu này được rao bán rất nhiều, thậm chí có những nơi bán với giá vô cùng rẻ, trong khi đó chất lượng thì không được kiểm chứng. Người tiêu dùng không có nhiều hiểu biết về dược liệu rất dễ mua nhầm đông trùng hạ thảo giả mạo, hoặc dược liệu kém chất lượng, dẫn tới mất tiền nhưng không mang lại hiệu quả gì.

Mặt khác, tôi khẳng định rằng đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng hiện nay rất khan hiếm, rất khó có thể mua được và giá trị của nó thì vô cùng cao. Chính vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác và thận trọng, chỉ nên mua của những đơn vị uy tín, nhập khẩu chính hãng để không rơi vào tình trạng mất tiền oan.

Bí quyết chọn mua đông trùng hạ thảo “xịn như vàng mười”

Đứng trước thị trường đông trùng hạ thảo “vàng thau lẫn lộn”, để là người tiêu dùng thông thái, bạn cần bỏ túi bí kíp chọn mua đông trùng hạ thảo “chuẩn xịn”. Trong buổi gặp gỡ với chuyên gia Lê Hữu Tuấn, phóng viên đã được bác sĩ bật mí những tuyệt chiêu chọn mua loại dược liệu này để không bao giờ lo gặp hàng giả.

Theo bác sĩ Lê Hữu Tuấn, với đông trùng hạ thảo nguyên con, việc phân biệt thật giả không quá khó, người dùng chỉ cần để ý một vài dấu hiệu đơn giản sau:

Cần tỉnh táo để chọn đúng đông trùng hạ thảo chất lượng
Cần tỉnh táo để chọn đúng đông trùng hạ thảo chất lượng
 • Về hình thức:

Đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ có hai phần chính gồm phần trùng (sâu non hoặc nhộng tằm còn nguyên đầu) và phần thảo (thân nấm mọc từ bên trong thân sâu nhộng lên). Hai bộ phận này gắn liền với nhau một cách tự nhiên, không thấy dấu vết ráp nối.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy thật từ sâu nhộng sẽ có nhiều vân, khi quan sát kỹ sẽ thấy cứ 3 vân sẽ tạo thành một nếp gấp và xếp thành hàng. Phần đường vân có thể nhìn thấy rõ đường nét, ở giữa các vân có lõi màu đen.

 • Phân biệt bằng khứu giác:

Với loại đông trùng hạ thảo dạng sợi nuôi cấy trong kén tằm, có thể phân biệt bằng cách ngửi. Đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi gần giống với nấm rơm và có mùi tanh.

 • Thử cầm lên:

Đông trùng hạ thảo thật trọng lượng nhẹ, cảm giác như cầm cành cỏ khô. Còn hàng giả thường nặng tay hơn.

 • Thử nếm đông trùng hạ thảo:

Cho một chút đông trùng hạ thảo vào miệng, nếu thấy có mùi thơm đặc biệt, càng nhai càng rõ hương thơm thì là hàng thật. Ngược lại, nếu có vị hôi nồng, vị bột và cứng sẽ là hàng giả.

Bên cạnh những bí kíp phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng đưa ra lời khuyên như sau:

Hiện nay trên thị trường đông trùng hạ thảo được bán rất nhiều, nhưng có tới 60 – 70% là hàng giả hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, cách tốt nhất là người mua hãy chọn lựa cơ sở nuôi cấy uy tín, chất lượng hoặc mua đông trùng hạ thảo tự nhiên tại những đơn vị nhập khẩu chính hãng. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được nguy cơ mua phải hàng giả hoặc kém chất lượng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Số 1 Việt Nam về nuôi cấy và phân phối đông trùng hạ thảo

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay có rất nhiều cơ sở nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Trong đó Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm là đơn vị uy tín hàng đầu, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Đơn vị duy nhất ứng dụng thành công bộ gen đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm là đơn vị duy nhất hiện nay ứng dụng thành công bộ gen đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Nhờ đó cho ra đời thành phẩm là đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng dược chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc đã nghiên cứu phát hiện ra rằng, bộ gen CMWC-1 của đông trùng hạ thảo Tây Tạng có khả năng cảm thụ ánh sáng xanh. Từ đó tác động lên quá trình tổng hợp Adenylosuccinate – loại Enzyme chính được sử dụng để tổng hợp adenosine de novo, đây là hoạt chất quan trọng nhất để sản xuất cordycepin – hoạt chất làm nên giá trị của đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Từ phát hiện quan trọng này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm trong nhiều năm nhằm ứng dụng bộ gen Cordyceps vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo Vietfarm để tạo nên hàm lượng Cordycepin tối ưu nhất.

Phát hiện quan trọng về bộ gen đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Phát hiện quan trọng về bộ gen đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Hiện nay Trung tâm Dược liệu Vietfarm đã ký kết thỏa thuận chuyển giao độc quyền kết quả đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng bộ gen Cordyceps sinensis vào công tác nuôi cấy Cordyceps militaris” với Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc ngay khi đề tài được nghiệm thu. 

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Vietfarm được nghiên cứu và giám sát trực tiếp bởi những chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực dược liệu như: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc) và Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn (Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển y Dược Cổ truyền Dân tộc).

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy từ chủng nấm tốt nhất hiện nay

Để tạo nên đông trùng hạ thảo Vietfarm, các chuyên gia đã nhiều lần tìm kiếm, hợp tác với các chuyên gia hàng đầu đến từ nước ngoài. Từ đó lựa chọn và ký hợp đồng nhập khẩu chính hãng chủng nấm Cordyceps militaris của Nhật Bản để tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Đây là chủng nấm được đánh giá có chất lượng tốt nhất hiện nay, do đích thân Tiến sĩ Vân Anh nghiên cứu và được Ngân hàng Vi sinh vật uy tín trên thế giới NBRC (Nhật Bản) kiểm định và chứng nhận.

Bằng việc lựa chọn chủng nấm tốt nhất hiện nay, Trung tâm dược liệu Vietfarm cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao với hàm lượng dược chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được cấp giấy kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Giấy kiểm nghiệm chất lượng
Giấy kiểm định chất lượng đông trùng hạ thảo Vietfarm do Bộ Y Tế cấp phép

Cơ sở nuôi trồng hiện đại bậc nhất, chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản

Trung tâm Dược liệu Vietfarm đã ký kết chuyển giao công nghệ, cùng máy móc thiết bị nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, với hệ thống IOT tự động điều khiển các thông số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng nhằm mô tả gần chính xác nhất môi trường tự nhiên khắc nghiệt của các vùng cao nguyên Tây Tạng, nơi khởi nguồn của đông trùng hạ thảo.

Với hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất, cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo Vietfarm luôn giữ được các điều kiện môi trường thuận lợi và ổn định, giúp đông trùng hạ thảo phát triển tốt, kích thích sản sinh tối đa hàm lượng dược chất.

Đồng thời, Trung tâm Vietfarm cũng sử dụng Hệ thống kiểm soát chất lượng không khí trong phòng nuôi trồng theo công nghệ Hepa tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp kiểm soát và giữ ổn định chất lượng không khí tốt nhất, có lợi cho sự phát triển của đông trùng hạ thảo.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng quy trình truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn YV Pure nest giúp cho khách hàng dễ dàng nhận diện đông trùng hạ thảo chính hãng của Vietfarm, giảm thiểu tối đa nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo Vietfarm được chú trọng đặc biệt, sử dụng công nghệ làm sạch không khí và vô trùng, khử khuẩn hiện đại, đảm bảo nguồn dược chất tinh khiết nhất.

Trung tâm Dược liệu Vietfarm sở hữu công nghệ nuôi cấy hiện đại
Trung tâm Dược liệu Vietfarm sở hữu công nghệ nuôi cấy hiện đại

Thành phẩm đông trùng hạ thảo đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng

Không chỉ tạo nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy có chất lượng tốt nhất, Trung tâm Dược liệu Vietfarm còn mở rộng nghiên cứu và bào chế nên hàng chục chế phẩm khác nhau từ đông trùng hạ thảo, mang đến sự lựa chọn phong phú, phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Có thể kể tới những sản phẩm chủ lực của Vietfarm từ đông trùng hạ thảo như:

Đông trùng hạ thảo tươi với các chế phẩm:

 • Đông trùng hạ thảo tươi sinh khối Vietfarm
 • Nước đông trùng hạ thảo yến tươi Vietfarm
 • Nước đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất Vietfarm
 • Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong Vietfarm

Đông trùng hạ thảo khô với các chế phẩm như:

 • Đông trùng hạ thảo sợi khô Vietfarm
 • Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm Vietfarm
 • Trà đông trùng hạ thảo Bách Tuệ An
 • Đông trùng hạ thảo nhập khẩu Tây Tạng
 • Đông trùng hạ thảo sợi khô ngâm mật ong

Viên uống đông trùng hạ thảo với bốn loại:

 • Viên uống Đông trùng hạ thảo Bách vị tiêu
 • Viên uống Đông trùng hạ thảo Bách gia an
 • Viên uống Đông trùng hạ thảo Bách thiên sơn
 • Viên uống Đông trùng hạ thảo Tố nữ xuân
website đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo Vietfarm phát triển đa dạng các sản phẩm, nhằm phù hợp với các đối tượng người dùng

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được giới chuyên môn đánh giá cao, truyền thông báo chí liên tục đưa tin

Với chất lượng đã được khẳng định, đông trùng hạ thảo Vietfarm nhận được sự đánh giá rất cao của giới chuyên môn. Phát biểu trong Hội thảo “Đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược Cổ truyền Dân tộc) nhận định: 

Chúng tôi ấn tượng sâu sắc với đơn vị Trung tâm dược liệu Vietfarm, cũng là nhà tài trợ độc quyền cho buổi hội thảo ngày hôm nay.

Trung tâm Vietfarm đã đầu tư rất bài bản, chuẩn hoá từ nguồn giống đến công nghệ, cơ sở vật chất nuôi cấy. Mẫu phẩm ĐTHT của đơn vị Vietfarm có đầy đủ hợp chất hoá sinh quý với hàm lượng tối ưu nhất so với ĐTHT Tây Tạng.

Tiến sĩ Vân Anh đánh giá đông trùng hạ thảo Vietfarm
Tiến sĩ Vân Anh đánh giá đông trùng hạ thảo Vietfarm

Bà Trần Thanh Hằng – Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Quân dân 102 cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc: “Tôi đặc biệt ấn tượng với sản phẩm của Vietfarm, quy trình nuôi cấy rất rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng của Bộ Y Tế. Thành phần hoạt chất tương đương gần nhất với ĐTHT tự nhiên.

Các sản phẩm của Vietfarm rất đa dạng, bên cạnh loại sấy khô thăng hoa đảm bảo giữ 100% dưỡng chất thì đơn vị này cũng đầu tư nghiên cứu nhiều dạng bào chế khác. Các sản phẩm mới của Vietfarm như ĐTHT nước, bột ĐTHT, cao ĐTHT, rượu ngâm ĐTHT dược liệu, trà túi lọc, các dạng viên uống được chuyên gia đánh giá rất cao.

Bà Trần Thanh Hằng đánh giá đông trùng hạ thảo Vietfarm
Bà Trần Thanh Hằng đánh giá đông trùng hạ thảo Vietfarm

Không chỉ giới chuyên môn đánh giá tích cực, đông trùng hạ thảo Vietfarm còn liên tục được các đơn vị truyền hình, báo chí đưa tin và dành nhiều lời khen tặng. Trên VTV2 – Chất lượng cuộc sống, trang truyền thông uy tín của Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam, đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng được nhận định là sản phẩm nuôi cấy có hàm lượng dược chất cao và gần nhất với đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây Tạng.

Ngoài ra, rất nhiều đầu báo uy tín cũng liên tục viết bài, đưa tin khách quan về sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Báo chí đưa tin về đông trùng hạ thảo Vietfarm
Báo chí đưa tin về đông trùng hạ thảo Vietfarm

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như, nghệ sĩ Văn Báu NSND Công Lý, NSƯT Phú Thăng, nghệ sĩ Kim Xuyến, nghệ sĩ Thanh Hiền… cũng đã lựa chọn Đông trùng hạ thảo Vietfarm để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

>> Mời xem thêm: Nghệ sĩ Văn Báu review Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Mong rằng thông qua bài viết này, quý độc giả đã có thể bỏ túi cho mình những bí kíp chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng nhất. Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về đông trùng hạ thảo Vietfarm, hoặc muốn đặt mua sản phẩm này, vui lòng liên hệ trực tiếp tới đơn vị theo địa chỉ sau:

Đại lý phân phối đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đại lý phân phối đông trùng hạ thảo Vietfarm
Ngày đăng 14:43 - 03/12/2020 - Cập nhật lúc:03:00 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *