Đông Trùng Hạ Thảo - Tác Dụng, Cách Dùng Và Địa Chỉ Mua Uy Tín Nhất

Đông Trùng Hạ Thảo – Tác Dụng, Cách Dùng Và Địa Chỉ Mua Uy Tín Nhất

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là vương dược, thần dược chữa bách bệnh cho sức khỏe. Sự hình thành kỳ diệu, khan hiếm cũng như những tác dụng thần kỳ mà biệt dược này có giá trị vô cùng to lớn. Vậy đông trùng hạ thảo là gì, có những loại nào, có tác dụng gì và sử dụng như thế nào để hiệu quả mà không lãng phí biệt dược tiền tỷ này? Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về loại nấm dược liệu quý giá này.

Đông trùng hạ thảo là gì – Nguồn gốc hình thành và những thông tin thú vị

Đông trùng hạ thảo trong Y học cổ truyền gọi là Nhục toà khuẩn, tiếng Tây Tạng là Yartsa Gunbu, đây là một loại nấm dược liệu hình thành nhờ sự kỳ diệu của mẹ thiên nhiên.

Sự hình thành của đông trùng hạ thảo

Rất nhiều người thắc mắc, đông trùng hạ thảo là con gì, đây là một con trùng hay là một loại cây thảo?

Từ hàng ngàn năm về trước, ở dãy núi Himalaya cao nguyên Tây Tạng, nơi có độ cao từ 3500m đến hơn 5000m với điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Người dân bản địa đã phát hiện ra một loại dị thảo vô cùng đặc biệt.

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hài hoà giữa ấu trùng và nấm
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hài hoà giữa ấu trùng và nấm

Về bản chất, đây là một dạng ký sinh của một loại nấm túi (tên Cordyceps Sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes) sống trên cơ thể của ấu trùng loài bướm (phổ biến nhất là ấu trùng sâu loài Hepialus Armoricanus thuộc chi Hepialus).

Vào mùa đông giá rét, một loại ấu trùng đem theo bào tử nấm sống ký sinh trên nó ngủ đông, sự tồn tại lúc này gọi là “đông trùng”. Trong thời gian đó, bào tử nấm phát triển các sợi bên trong, hút dưỡng chất từ con sâu non làm nó chết dần.

Đến những ngày hạ ấm áp, sợi nấm đã sống ký sinh phát triển thân dài màu nâu vươn ra từ đầu con sâu non ra khỏi mặt đất, do đó gọi là “hạ thảo”.

Thông thường, khi ấu trùng sâu non ngủ đông, thời gian sau sẽ hoá thành bướm, nhưng nếu bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis thì nó sẽ trở thành đông trùng hạ thảo.

Chính vì thế, nếu hỏi đông trùng hạ thảo là cây hay con thì câu trả lời đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật có một không hai trong tự nhiên.

Xem thêm thông tin: Cordycepin là gì? Hoạt chất quý nhất trong trùng thảo

Đặc điểm nhận biết hạ thảo đông trùng trong tự nhiên

Loại nấm dược liệu này mang những đặc điểm rất đặc biệt, vừa trùng vừa thảo có một không hai.

Dưới đây là những đặc điểm của đông trùng hạ thảo sống:

 • Hình dáng giống con sâu non, phần trùng và nấm mọc liền nhau với chiều dài tổng cộng khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm, có mùi tanh như cá.
 • Phần thân (tức đầu con sâu non) rất giống con tằm, có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm, dài khoảng 3 – 5 cm. Ở đầu có chất sừng màu nâu đỏ, gần đầu có các vân vòng nhỏ, ở thân nhiều vân ngang, có khoảng 20 – 30 vằn khía rất rõ.
 • Toàn thân có đến 8 cặp chân nhưng chỉ có 4 cặp ở giữa bụng lộ rõ, rất dễ bị bẻ gãy. Bên trong thân có ruột đầy, màu trắng ngả vàng, mùi thơm.
 • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) ký sinh trên đầu con sâu non mọc thẳng đứng, giống hình chiếc gậy, có màu nâu sẫm hoặc tím đen. Phần vỏ bên ngoài xù xì mang nhiều nang bào tử khi nhìn dưới kính hiển vi. Phần đầu thảo phình to hơn, dẻo hơn, khó bẻ gãy.

Để sử dụng, người ta sấy khô cả phần sâu non và nấm, sau khi sấy thân trùng sẽ có màu vàng kim đẹp mắt, mùi rất thơm đặc trưng.

Đông trùng hạ thảo sống ở đâu, có nhiều không?

Theo các nhà khoa học thì trên thế giới có tới hơn 500 loại trùng thảo khác nhau. Tuy nhiên chỉ có duy nhất một loại được gọi là đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis) đó chính là loại được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng.

Vậy trên thế giới, đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? Loại nấm dược liệu quý giá này chỉ sinh trưởng được ở những nơi có độ cao trên 4000m, nơi có khí hậu khắc nghiệt.

Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ đâu - Biệt dược được tìm thấy đầu tiên ở Na Khúc Tây Tạng
Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ đâu – Biệt dược được tìm thấy đầu tiên ở Na Khúc Tây Tạng

Con đông trùng hạ thảo đầu tiên được phát hiện ở cao nguyên Na Khúc – Tây Tạng, hiện nay nó còn được tìm thấy ở Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam, Thanh Hải (Trung Quốc). Những con này được gọi là đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo rừng.

Ước tính sản lượng hàng năm cực kỳ ít, chỉ thu hoạch được chưa đến 80kg nấm mỗi năm. Với nhu cầu ngày càng lớn thì đây là con số rất khiêm tốn, đông trùng đang rơi vào nguy cơ tuyệt chủng do khai thác quá đà.

Để giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay thảo dược này đã được nghiên cứu nuôi trồng nhân tạo ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không? Những lợi ích cho sức khỏe

Thu hoạch và bào chế

Vào mùa hạ từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, khi thân thảo mọc vươn lên khỏi mặt đất, ấu trùng sâu non đã chết là thời điểm lý tưởng để thu hoạch.

Chính vì địa hình hiểm trở, nơi vách đá cheo leo, cao hơn 4000m so với mực nước biển mà quá trình thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân bản địa sẽ thu hoạch toàn bộ gồm cả phần khuẩn toạ, khuẩn ty và ấu trùng. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo làm gì? Tuỳ mục đích sử dụng mà có thể dùng tươi, phơi sấy khô hoặc bào chế thành phẩm để sử dụng lâu dài.

Cách nhận biết và phân loại đông trùng

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, chỉ dành cho giới vương giả với giá lên đến hàng tỷ đồng/kg. Chủ yếu hiện nay là đông trùng nhân tạo và các sản phẩm chế biến từ nó.

Phân loại theo nguồn gốc:

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng: Cực kỳ quý hiếm, chỉ tìm thấy ở một số vùng cao nguyên hiểm trở trên 4000m, có giá trị kinh tế rất lớn.
 • Trùng thảo nuôi cấy (nhân tạo): Nấm được nuôi trồng trên cơ thể của ấu trùng, sâu non, sâu chít hoặc các hợp chất vô cơ từ vỏ trứng, vỏ đậu xanh, gạo lứt,…

Phân loại theo trạng thái:

 • Đông trùng hạ thảo tươi: Nấm dược liệu sử dụng ngay sau khi thu hoạch, có mùi thơm của nấm, không bị nhiệt phân và giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất. Tác dụng đông trùng hạ thảo tươi là tốt nhất nhưng loại này cần được bảo quản ở nhiệt độ -5 độ C, thời hạn sử dụng 1 tháng.
 • Đông trùng hạ thảo khô: Sau khi thu hoạch xử lý nhiệt phân, có mùi tanh nồng đặc trưng, bảo quản đúng cách sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất so với dạng tươi.

Phân loại theo hình thái tồn tại (các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo):

 • Nguyên con: Loại này được thu hoạch cả phần sâu non và nấm, giữ nguyên hình dạng của sâu ký sinh, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.
 • Dạng bột: Nấm dược liệu sấy khô, sau đó nghiền thành bột mịn bằng thủ công hoặc máy móc.
 • Dạng nước: Được sản xuất từ nấm dược liệu cùng một số thành phần khác, bào chế thành dạng nước uống đóng chai. Tỷ lệ dưỡng chất tuỳ thuộc vào hãng sản xuất.
 • Dạng viên: Bào chế nấm dược liệu thành dạng viên nang hoặc viên cứng.
 • Ngâm rượu/ mật ong: Sử dụng loại nguyên con, loại tươi hoặc khô đem ngâm với rượu hoặc mật ong nguyên chất, ủ sau một thời gian có thể dùng được.
 • Dạng túi lọc pha trà: Chiết xuất trùng thảo cùng các thành phần tá dược khác, đóng gói dạng túi lọc dùng để pha trà, uống nước và bỏ bã.

Trên thị trường hiện nay phần lớn là đông trùng hạ thảo được nuôi cấy. Chủng nấm, quy trình và công nghệ nuôi cấy ảnh hưởng chính yếu đến khả năng sản sinh hợp chất hoá sinh trong nấm, đặc biệt là vitamin, thành phần Cordyceps và Adenosin. Đây là những hoạt chất làm nên những giá trị, tác dụng tuyệt vời của đông trùng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm được kiểm định có chứa hàm lượng Cordyceps và Adenosin cùng 15 loại vitamin đạt 70% so với loại Tây Tạng đắt giá, CAO NHẤT trên thị trường hiện nay. Quy trình sấy thăng hoa công nghệ Nhật Bản giúp sản phẩm giữ vẹn nguyên hàm lượng dưỡng chất.

cta-dong-trung-ha-thao-vietfarm-1.gif

Thành phần, tính vị có trong đông trùng hạ thảo

Không chỉ quý hiếm bởi sự khan hiếm và độc lạ mà trùng thảo còn có những thành phần quý giá làm nên những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu y học hiện đại

Không thể bỏ qua loại dị thảo quý hiếm này, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra nhiều thành phần quý giá:

 • 17 loại acid amin có tác dụng chuyển hoá, tổng hợp protein cho cơ thể.
 • Hàm lượng vitamin dồi dào (A, C, E, K, B12,…) tăng cường sức đề kháng, làm đẹp, bồi bổ toàn thân, bổ máu huyết,…
 • Các nguyên tố vi lượng như Na, K tham gia chuyển hoá hoạt hoá, trao đổi chất và coenzym xúc tác.
 • Thành phần D-mannitol phòng và hỗ trợ nhiều bệnh tật trong cơ thể như bệnh về bài tiết, tiết niệu, phù não,…
 • Trong biệt dược có chứa 30% protein, 8% chất béo, đường manitol cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tinh thần minh mẫn, an thần, chống suy nhược,…
 • Đặc biệt, đông trùng có chứa các hoạt chất cực kỳ quý hiếm gồm nhóm HEAA, cordycepin, hydroxyethyl adenosine, cordiceptic acid, selen,…giúp kháng khuẩn, diệt virus, bồi bổ, chữa bách bệnh đặc biệt là hỗ trợ bệnh ung thư.

Góc nhìn của Y học cổ truyền

Từ xa xưa, trùng thảo được xếp vào loại vương dược, dược liệu quý giá, chỉ dành cho bậc vua chúa đế vương.

Theo Đông Y, vị thuốc này có tính ấm, vị ngọt, được quy vào Kinh Phế và kinh Thận, có tác dụng bổ thận, sinh tinh, dưỡng phế, trừ đờm, chỉ huyết, ích khí…

Đông y sử dụng dược liệu này để bồi bổ toàn thân, bổ phổi, cường dương, chữa bệnh phụ nữ,…

Vô vàn tác dụng của đông trùng hạ thảo cho con người

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được nhiều người săn đón và mệnh danh là thần dược chữa bách bệnh đến như vậy. Từ xa xưa, dược liệu này đã được sử dụng để bồi bổ cơ thể, phòng chống chữa trị bệnh tật và cả làm đẹp, dưỡng nhan.

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc bổ trời ban

Với hàm lượng dưỡng chất, vitamin, chất khoáng dồi dào thì dược liệu từ lâu đã được dùng như một vị thuốc bổ, bồi bổ toàn thân khỏe mạnh, chống suy nhược cơ thể.

Kết hợp với đó, thành phần axit amin kích thích cơ thể sản sinh ATP và oxy, giúp cho sự nuôi dưỡng phát triển của tế bào, kích thích quá trình trao đổi chất.

Chính vì thế, vị thuốc bổ này cực kỳ quý với người cao tuổi, người gầy gò ốm yếu, suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, thường xuyên mệt mỏi. Không chỉ thế, thêm một vài sợi vào trong món ăn hàng ngày còn giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, không mộng mị.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khoẻ mạnh

Năm 1996, một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dược liệu có chứa hoạt chất Selen. Đây là một hoạt chất hiếm, có khả năng ức chế hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Hàm lượng vitamin A, C dồi dào là hàng rào chắn, bảo vệ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại, vi khuẩn, virus.

Do đó, người sử dụng trùng thảo thường xuyên sẽ có cơ thể khoẻ mạnh, cơ thể dẻo dai, da dẻ hồng hào, minh mẫn.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với chức năng sinh lý?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dược liệu có khả năng làm tăng nồng độ hoạt chất 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid, kích thích sản sinh hormone nam lưu thông khí huyết.

Nhờ đó, sử dụng biệt dược đem lại hiệu quả cải thiện chức năng sinh lý, kích thích ham muốn tình dục mãnh liệt.

Đây là vị thuốc chốn phòng the cho cả nam và nữ giới
Đây là vị thuốc chốn phòng the cho cả nam và nữ giới

Ở nam giới, ngoài hỗ trợ chữa yếu sinh lý với các chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh thì dược liệu còn tác động tốt đến tinh trùng. Tăng số lượng, tăng nồng độ, chất lượng tinh trùng trong tinh dịch giúp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn.

Với nữ giới, biệt dược giúp điều hoà nội tiết tố nữ, tăng cường sản sinh nội tiết tố nữ, cải thiện chức năng sinh lý, giúp chuyện ấy thăng hoa và hài hoà.

Không chỉ thế, phụ nữ ăn đông trùng thường xuyên sẽ không còn phải lo lắng với các vấn đề rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, bế kinh, rong kinh,… Đặc biệt, đây là biệt dược tốt cho phụ nữ đang muốn sinh con, giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Đọc thêm: 10+ Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Phụ Nữ Và Sức Khỏe

Công dụng với hệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu

Hoạt chất D-mannitol giúp ổn định nhịp tim, hỗ trợ tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, giảm thiểu nồng độ cholesterol trong máu, ngừa mỡ máu, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu, phòng bệnh viêm cơ tim hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên rằng, người bị thừa cân béo phì, máu nhiễm mỡ, cholesterol trong máu cao nên sử dụng.

Đông trùng hạ thảo tác dụng tích cực với thận

Tác dụng cải thiện, phục hồi và tăng cường chức năng của thận được các chuyên gia nhận định.

Trùng thảo rất tốt cho người bị suy giảm chức năng của thận, bị suy thận mãn tính, thận bị tổn thương, người có triệu chứng bí tiểu, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều,…

Sử dụng thường xuyên và đúng cách còn giúp phòng ngừa các bệnh lý có thể gặp ở thận, ngừa hình thành sỏi thận, chống suy thận,…

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách dùng đông trùng hạ thảo tốt cho thận hiệu quả

Bảo vệ, phòng ngừa và chữa bệnh đường hô hấp

Axit amin trong trùng thảo giúp tăng hiệu suất trao đổi oxy trong cơ thể con người, nhờ đó giúp làm sạch phổi, thông thoáng phổi, từ đó giảm ho, giảm hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính.

Người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử khiến phổi bị tổn thương thì nên dùng để làm sạch phổi, tái tạo lại tế bào phổi và tăng cường chức năng cho lá phổi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với người mắc bệnh gan

Nghiên cứu cho thấy, loại đông dược nổi tiếng này rất tốt cho người mắc các bệnh lý ở gan.

Nhờ tác dụng đào thải độc tố có trong gan, tăng cường hoạt động và chức năng của gan mà dược liệu hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao,… hiệu quả.

Xem chi tiết: Cách dùng đông trùng hạ thảo giúp gan khỏe mạnh, hoạt động tốt

Ổn định đường huyết cho người đái tháo đường

Trong một cuộc thử nghiệm cho bệnh nhân đái tháo đường sử dụng trùng thảo cho thấy kết quả tích cực.

Dược liệu này có khả năng điều hoà, ổn định insulin trong máu, đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn.

Không chỉ thế, những thành phần bổ dưỡng còn rất tốt cho người tiểu đường, bổ trợ và bồi bổ cơ thể khoẻ mạnh, hạn chế các biến chứng của bệnh.

Thần dược dưỡng nhan cho phụ nữ

Các thành phần quý như saponin, cordycepin acid, adenosine, axit nucleic,… đều đem lại những tác động tuyệt vời cho sắc đẹp của phụ nữ.

Kết hợp với hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu, da dẻ hồng hào, làm mờ nếp nhăn, giảm nám sạm, tàn nhang, săn chắc trắng hồng không tỳ vết.

Món ăn dưỡng nhan trẻ đẹp xuân sắc cho phụ nữ
Món ăn dưỡng nhan trẻ đẹp xuân sắc cho phụ nữ

Đặc biệt, đây được đánh giá là thần dược cho phụ nữ mới trải qua sinh nở, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Đông dược giúp bổ khí huyết, bổ máu, làm chậm quá trình lão hoá, gìn giữ nét xuân sắc trẻ trung.

Phòng chống và hỗ trợ bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã bất ngờ khi phát hiện ra công dụng hỗ trợ bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Bệnh nhân ung thư sử dụng trùng thảo có công dụng làm ức chế tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển, ngăn ngừa tế bào ung thư nhân bản, đồng thời giảm kích thước khối u nhú hiệu quả.

Đặc biệt, đông trùng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, khoáng chất cần thiết để cơ thể bệnh nhân bồi bổ, tăng cường sức đề kháng, tăng sức khoẻ để chống chọi với quá trình điều trị, hoá trị, xạ trị gian khổ.

Một nghiên cứu lâm sàng của Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy, nếu bệnh nhân bị ung thư đang trong giai đoạn hóa trị, tiêm 6g đông trùng hàng ngày sẽ có hiệu quả giảm nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên, kết quả này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, chưa được kết luận chính thức.

Hướng dẫn: 3+ Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người ung thư, hiệu quả, an toàn

Những cách dùng đông trùng hạ thảo đúng cách cần biết

Đông trùng hạ thảo là dược liệu đắt đỏ và quý hiếm, thậm chí loại khai thác tự nhiên có giá lên đến hàng tỷ đồng. Vấn đề đặt ra là sử dụng trùng thảo như thế nào để cơ thể có thể hấp thụ được vẹn nguyên dinh dưỡng, không gây ra phản ứng phụ và đặc biệt không lãng phí?

Có rất nhiều cách sử dụng đông trùng, dưới đây là những cách dùng đúng cách mà bạn nên biết.

Ăn sống là cách dùng đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo dùng như thế nào đơn giản mà lại hấp thụ được đầy đủ hàm lượng dưỡng chất tốt nhất?

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo sẽ tốt nhất. Bạn có thể dùng loại tươi hay loại khô đều được, tuy nhiên loại tươi sẽ có mùi hơi tanh nồng.

 • Lấy 2 – 3 sợi đem rửa sạch cùng với nước ấm rồi vớt ra.
 • Nhai trực tiếp sau đó nuốt cả bã.

Pha trà uống hàng ngày

Bạn có thể uống trà đông trùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giải toả căng thẳng, trí tuệ minh mẫn, tốt cho người bệnh.

 • Cách 1: Ngâm 2 – 3g đông trùng vào nước thật sôi, sau đó tráng qua và đổ nước đầu. Tiếp đó đổ thêm nước sôi vào, hãm trong 15 phút là có thể uống được. Sau khi uống hết nước trà đầu có thể pha thêm nhiều lần nữa cho đến khi nhạt, cuối cùng nhai cả bã.
 • Cách 2: Pha trà tương tự cách trên và kết hợp thêm các thảo dược khác như nhân sâm, kỷ tử, trà hoa,…
 • Cách 3: Sử dụng túi lọc trà làm sẵn, hãm trong 10 phút là có thể dùng được. Tuy nhiên không được nuốt bã trà trong túi lọc.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: 7 loại trà túi lọc đông trùng hạ thảo nên dùng nhất hiện nay

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo cách dùng được nam giới ưa chuộng nhất là ngâm rượu thuốc để uống hàng ngày.

Rượu thuốc vừa thỏa mãn thói quen nhâm nhi rượu hàng ngày của phái mạnh vừa bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, kích thích ham muốn, bổ thận tráng dương, giúp ngủ ngon giấc, giảm suy nhược thần kinh.

 • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi, nhân sâm, sâm Ngọc Linh, nhung hươu, kỷ tử, ba kích tuỳ chọn.
 • Cách làm: Sơ chế sạch sẽ các thảo dược, đem ngâm cùng với rượu ngon, ủ trong ít nhất 1 tháng thì có thể uống được. Nếu có điều kiện hạ thổ rượu sẽ thơm ngon hơn.

Lưu ý: Chỉ nên uống từ 1 – 2 ly rượu mỗi ngày vào bữa cơm, không được lạm dụng.

Xem thêm: 3 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm được ưa chuộng hiện nay

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng

Đông trùng hạ thảo để làm gì thì dễ sử dụng nhất? Một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả phù hợp với nhiều đối tượng kể cả trẻ em và người già là ngâm mật ong.

Ngâm mật ong dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng
Ngâm mật ong dễ ăn và phù hợp với nhiều đối tượng

Đông trùng hạ thảo uống có tác dụng gì với sức khoẻ con người? Khi kết hợp với mật ong sẽ cho bài thuốc bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ, tốt cho người bị bệnh hô hấp, gan, thận, dạ dày, ung thư,…

 • Ngâm 100g trùng thảo khô hoặc 200g loại tươi vào 500ml mật ong rừng nguyên chất.
 • Đậy kín bình và ủ trong 10 ngày.

Mỗi lần dùng lấy từ 15 – 20ml để pha cùng nước ấm và uống hàng ngày.

Gợi ý: Mua trùng thảo ngâm mật ong ở đâu chất lượng tốt nhất?

Các bài thuốc chữa bệnh từ đông trùng hạ thảo

Trong Y học cổ truyền, dược liệu này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ trùng thảo mà bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc 1 – Chữa di tinh, rối loạn cương dương, liệt dương ở nam giới

 • Dùng 6g trùng thảo khô tán nhỏ thành bột mịn.
 • Sắc nước thuốc từ các dược liệu gồm 12g ba kích, 12g hà thủ ô, 8g dâm dương hoắc cùng 1 lít nước cho đến khi chỉ còn 0.3 lít.
 • Pha bột vào nước thuốc khi còn ấm nóng và uống ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc 2 – Chữa các bệnh ở phổi

 • Chuẩn bị: 240g thục địa hoàng; 120g mỗi loại bắc câu kỷ, quy bản; 60g mỗi loại bắc sa sâm, trùng thảo, tiên đông, mạch đông, đương quy, phục thần, hạ khô thảo, xuyên bối mẫu; 48g mỗi loại ngũ vị tử, bạch truật, ngân sài hồ, viễn chí, tử tân sâm; 36g mỗi loại toan táo nhân, xuyên luyện nhục; 30 xuyên hoàng linh và 24g cam thảo.
 • Sắc toàn bộ dược liệu với nước trên lửa nhỏ, lấy nước lần đầu và lần thứ hai.
 • Bỏ bã thuốc, thêm đường phèn và mật ong để điều chế thành dạng cao lỏng.

Mỗi lần lấy 10 – 15g cao pha với nước ấm để uống, ngày uống 2 – 3 lần.

Bài thuốc 3 – Chữa ho, bệnh viêm phế quản và hen suyễn

 • Tán bột 6g trùng thảo khô.
 • Sắc nước thuốc từ 8g tang bạch bì, 6g khoản đông hoa, 3g mỗi loại tiểu hồi và cam thảo trong 0.7 lít nước cho đến khi còn lại 0.2 lít.
 • Hoà bột vào nước sắc thuốc, chia nhỏ thành 3 phần để uống.

Bài thuốc 4 – Chữa bệnh hen suyễn và lao phổi

 • Cho các dược liệu gồm 6g trùng thảo, 20g bách hợp cùng 15g tiên hạc thảo vào sắc cùng 1 lít nước.
 • Sắc thuốc cho đến khi còn lại khoảng 400ml thì thêm đường phèn vào uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 5 – Dành cho người bị thiếu máu

 • 6g mỗi loại nhân sâm, trùng thảo kết hợp cùng 30g hoàng kỳ, 30g hà thủ ô, 15g bạch thược, 10g đương quy, 10g dâm dương hoắc, 12g nữ trinh tử, 12g kê huyết đằng, 12g câu kỷ tử.
 • Sắc dược liệu trong nồi đất 2 lần trong khoảng 1 tiếng, nước thuốc thu được chia 2 lần uống hết trong ngày khi đang đói.

Bài thuốc 6 – Hỗ trợ điều trị ung thư

 • Chuẩn bị 240g bột bào tử linh chi, 120g bột trùng thảo khô tán mịn rồi trộn đều.
 • Pha 3g bột cùng với nước ấm và uống hết ngày 2 lần.

Dùng trong thời gian điều trị hoá xạ trị sẽ hỗ trợ hiệu quả điều trị, tăng sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.

Xem thêm: Tác dụng chống mệt mỏi, suy nhược của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo cách sử dụng trong nấu ăn

Dược liệu này được dùng trong chế biến các món ăn bổ dưỡng, vừa ngon miệng vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật hiệu quả. Vậy đông trùng hạ thảo sử dụng như thế nào thì tốt nhất?

Thịt lợn hầm chữa di tinh, liệt dương ở nam giới:

 • Chuẩn bị 100g thịt lợn nạc, rửa sạch thái thành lát mỏng, tẩm ướp cùng gia vị trong 10 phút.
 • Ninh chín thịt lợn cùng 10g trùng thảo và ăn nóng.

Cá hấp cường dương, bổ thận, dưỡng âm:

 • 1 con cá nước ngọt, mổ bụng, sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp.
 • Xếp cá vào nồi hấp, thêm 5g nấm dược liệu, 10 quả đại táo, gừng tươi thái lát rồi hấp cách thuỷ.

Thịt dê hầm chữa tinh trùng loãng, hoạt tinh, chữa tiểu đêm:

 • 500g thịt dê núi sơ chế khử mùi sạch sẽ bằng muối hạt và gừng tươi, sau đó thái lát, chần qua nước sôi.
 • Cho thịt dê, 40g hoài sơn, 18g đông trùng, 4 quả chà là bỏ hạt, 15g kỷ tử đỏ, đổ ngập nước và hầm lửa nhỏ trong 2 giờ cho chín nhừ.

Món ăn chữa đau lưng mỏi gối:

 • Chuẩn bị 8 con chim cút, bỏ lông, sơ chế sạch sẽ nội tạng và mổ moi bụng.
 • Mỗi 1 con chim cút cho 1 sợi đông trùng vào và khâu lại.
 • Hầm chim cút với các loại gia vị thảo dược trong 40 phút và ăn khi còn nóng.

Cháo đông trùng hạ thảo bổ dưỡng:

Đây là cách dùng đông trùng hạ thảo cho bé và người cao tuổi tốt nhất, dễ ăn, dễ tiêu hoá và tốt cho cơ thể.

 • Ninh nhừ gạo thành cháo nóng rồi cho vài sợi đông trùng vào nấu cùng.
 • Tùy sở thích có thể kết hợp cùng với cháo gà ác, cháo gà xé sợi, cháo thịt băm,…

Lưu ngay: 10 Cách Dùng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Và Tươi Tốt Nhất

Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo nên nhớ

Đông trùng hạ thảo rất quý, nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

 • Đối tượng không nên dùng gồm phụ nữ có thai 3 tháng đầu, đang hành kinh, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người mắc bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, đa xơ cứng, rối loạn đông máu, thấp khớp), người chuẩn bị phẫu thuật, vừa phẫu thuật xong,…
 • Không dùng khi đang sử dụng một số thuốc Tây như Cytoxan, Neosar, Simulect, Sandimune, Imuran, Zenapax, Prednisone,…
 • Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2g trùng Tây Tạng, 5 – 10g trùng nuôi cấy. Dùng quá nhiều có thể gây thiếu máu, rối loạn nhịp thở, chóng mặt,…
 • Khi chế biến không nấu với lửa lớn, nhiệt độ cao, các món cháo, món hầm đun lửa nhỏ liu riu, nên ăn hết cả cái và nước. Khi sắc thuốc không được dùng nồi kim loại, nên dùng nồi đất, nồi sứ.
 • Khi ăn dược liệu này cần tránh ăn đồ cay nóng, không sử dụng rượu bia, chất kích thích.
 • Trùng thảo dạng tươi cần bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong 1 tháng, loại khô có thể dùng trong 2 – 3 năm nếu bảo quản đúng cách.

Thông tin chi tiết: 7+ Tác Hại Của Đông Trùng Hạ Thảo Khi Dùng Sai Cách 

Hiện nay đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu và có đắt không?

Đông trùng được mệnh danh là vương dược, biệt dược tiền tỷ bởi giá trị kinh tế vô cùng to lớn. Đặc biệt là loại được khai thác tự nhiên tại Tây Tạng với sản lượng mỗi năm chưa đến 80kg.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đông trùng khác nhau, qua tìm hiểu thì bảng giá còn phụ thuộc vào tình trạng, chủng loại, nguồn gốc.

 • Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng khoảng 50.000 – 90.000 USD/kg khô (tương đương 1,1 – 1,8 tỷ đồng/kg) cực kỳ đắt đỏ.
 • Đông trùng nuôi cấy trên thể tươi (ký sinh trên nhộng tằm, sâu chít,…) giá khoảng 2 – 4 triệu đồng/100gr.
 • Loại sấy khô giá khoảng 4 – 6 triệu đồng/100gr.
 • Ngoài ra các sản phẩm ngâm rượu, ngâm mật ong, tán bột, bào chế dạng viên, nước uống, kem,… tuỳ thuộc vào từng hãng sản xuất trên thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Giá trị kinh tế to lớn khiến không ít cơ sở đã sản xuất đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng, sai nguồn gốc xuất xứ để thổi phồng giá trị nhằm chuộc lợi. Phát hiện một số nơi làm giả rất tinh vi bằng cách dùng bột ngô, thạch cao để nặn ra những con trùng thảo với hình dáng rất giống.

Chính vì thế, lựa chọn đúng địa điểm mua đông trùng hạ thảo chất lượng cao, uy tín, giá thành hợp lý là điều rất quan trọng. Vậy giữa hàng trăm cơ sở bán trên thị trường hiện nay thì nên mua đông trùng ở đâu để đảm bảo nhất?

Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm của Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Quốc Gia Vietfarm đang là thương hiệu uy tín hàng đầu cả nước.

Đây là đơn vị được Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc chọn mặt gửi vàng chuyển giao công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo và bảo trợ hoạt động.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm đa dạng nhất hiện nay, từ loại nhập khẩu Tây Tạng cho đến nuôi cấy và các sản phẩm, dạng bào chế khác.

100% các sản phẩm của Vietfarm đều được đích thân các bác sĩ, thầy thuốc trong hội đồng chuyên môn cấp cao của Viện y dược cổ truyền dân tộc kiểm định và giám sát chất lượng.

Mỗi sản phẩm của Vietfarm đều được kiểm định chặt chẽ bởi Hội đồng nghiên cứu cấp cao
Mỗi sản phẩm của Vietfarm đều được kiểm định chặt chẽ bởi Hội đồng nghiên cứu cấp cao

Bên cạnh cung ứng loại tự nhiên Tây Tạng đắt đỏ thì trung tâm Vietfarm cũng chú trọng đầu tư mở rộng mô hình nuôi cấy hiện đại tối tân nhất.

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng, Vietfarm đã sở hữu hệ thống nhà kính, phòng thí nghiệm cùng các trang thiết bị, máy móc nhập khẩu chất lượng cao. Vietfarm sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris lấy sinh khối từ Tây Tạng nuôi cấy trên vật thể trong môi trường mô phỏng sự khắc nghiệt của khí hậu dãy Himalaya để cây nấm tự chống chọi và sản sinh hợp chất sinh học cao nhất.

Tháng 5/2019, Vietfarm ứng dụng Tiêu chuẩn khoa học kiểm định chất lượng YV-PureNest cho thấy hàm lượng Cordycepin, Adenosine và 15 loại vitamin khác trong đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt 70% so với loại Tây Tạng, cao nhất hiện nay. Đây là những hàm lượng quyết định giá trị và chất lượng của loại nấm dược liệu quý giá này.

dong-trung-ha-thao-8.jpg

Nấm đông trùng hạ thảo được sấy khô thăng hoa theo công nghệ cao cấp của Nhật Bản, đảm bảo giữ nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất. Sản phẩm được đóng trong hộp thuỷ tinh tiệt trùng, đạt chuẩn CO – CQ, có tích hợp mã QR truy xuất nguồn gốc.

cta-dong-trung-ha-thao-vietfarm-2.gif

Từ khi ra mắt thị trường, các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm đã gây dựng được tiếng vang lớn. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng cùng mẫu mã lịch thiệp, sang trọng, đẳng cấp, các sản phẩm của Vietfarm nhận được sự tin tưởng từ nhiều diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng như NS Hồng Liên, NS Phú Thăng, NS Công Lý, NS Kim Xuyến,…

Các nghệ sĩ hào hứng chia sẻ về sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm cho bạn bè, người thân
Các nghệ sĩ hào hứng chia sẻ về sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm cho bạn bè, người thân

Hàng ngàn lời khen ngợi, phản hồi tích cực của đông đảo người tiêu dùng chính là động lực to lớn nhất cho Vietfarm.

Cô Bích Thuận – Hà Nội chia sẻ:

“Ông bà sau khi dùng ĐTHT xong thấy cơ thể khoẻ lên thấy rõ, ít bị ốm vặt hơn. Chồng tôi rượu bia nhiều, thường xuyên đau bụng, từ khi dùng thì cơ thể nhẹ nhàng hơn, tiêu hoá tốt hơn. Riêng tôi và con gái dùng để đẹp da, da dẻ láng mịn, nhiều người gặp còn khen hỏi dạo này chăm đi spa à!”

Hay như chị Thu Hằng tâm sự:

“ĐTHT trên thị trường thì nhiều nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín để mình tin dùng. Tôi được bạn giới thiệu Vietfarm, nghiên cứu kỹ lưỡng mới đặt mua làm quà biếu bố bồi bổ sau đại phẫu. ĐTHT Vietfarm có mã truy xuất nguồn gốc, giấy kiểm định chất lượng, lại được giám sát từ chuyên gia. Quan trọng hơn cả, bố tôi dùng xong phục hồi đáng kể, thoải mái, vui vẻ.”

Tiếng lành vang xa, ghi nhận thấy những tín hiệu tích cực và lời khen ngợi của người tiêu dùng, chương trình “An toàn 365” của Đài truyền hình ANTV đã thực hiện phóng sự đưa tin giới thiệu địa chỉ mua ĐTHT uy tín.

cta-dong-trung-ha-thao-vietfarm.gif

Hiện nay, trung tâm Vietfarm đang cung ứng đa dạng các sản phẩm từ ĐTHT với giá thành hợp lý nhất.

 • ĐTHT tươi sinh khối giá 250.000
 • ĐTHT sấy khô thăng hoa hộp thuỷ tinh cao cấp 10gr giá 490.000, hộp 20gr giá 950.000, hộp 50gr giá 2.400.000 và hộp 100gr giá 4.900.000
 • Rượu ĐTHT chai 500ml giá 750.000
 • Rượu ĐTHT nhân sâm chai 500ml giá 1.150.000
 • ĐTHT nhập khẩu Tây Tạng 10gr giá 11.000.000
 • ĐTHT nguyên con hộp 15 lọ x 2 con giá 2.550.000
 • ĐTHT ngâm mật ong hộp 15 lọ giá 1.950.000

Đông trùng hạ thảo là vương dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ là vị thuốc quý cho sức khoẻ và sắc đẹp mà còn là món quà dành tặng cho người thân yêu. Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc sẽ có những kiến thức hữu ích về loại vương dược quý giá này.

Xem thêm: Saffron ngâm mật ong đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? 

Ngày cập nhật:10:24 sáng
Bài viết khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận tư vấn từ hội động chuyên môn của Đông Trùng Hạ Thảo VietFarm

 • Đặt lịch nhanh chóng
 • Tư vấn miễn phí
 • Nhận quà tặng hấp dẫn